Bookmark and Share
 
จองโรงแรมออนไลน์
  
 
จองผ่าน Octopus
 
จองผ่าน GTA-Travel
 
จองผ่าน Agoda.Co.th
 
จองโรงแรมในประเทศไทย
จองโฮสเทล Hostel
ขั้นตอนการโพสต์รูป
จองตั๋วเครื่องบิน
 
จองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเอง
ตรวจสอบการจองตั๋ว
ประกันการเดินทาง
IAG ออนไลน์ (NZI)
กรุงเทพประกันภัย
ทิพยประกันภัย
Chartis
Mondial Assistance
ACE Insurance
บูพา ประกันสุขภาพ
เมนูโซน
 
รับทำผ้าบาติก
วีซ่าแคนาดา
ตั๋วรถไฟในยุโรป
ข้อมูลยอดเขา จุงฟราว
เรือสำราญ รอยัล แคริบเบียน
ขั้นตอนการส่งภาพเข้าประกวด
ประเภทของ ตั๋วรถไฟในยุโรป
การขอวีซ่าประเทศต่างๆ
7 สิ่งมหัศจรรย์
วันสงกรานต์
วีซ่า อังกฤษ
วีซ่า อเมริกา
วันวาเลนไทน์
วันพ่อแห่งชาติ
พรบ คอมพิวเตอร์
การบินไทย
อัตราแลกเปลี่ยน
บัตรโทรศัพท์ iSIM
บัตรโทรศัพท์ iTalk
ออกแบบเวบท่องเที่ยว
สถานทูตไทยในต่างประเทศ
VZ Agencies Pluz
Wall Paper
ททท
องค์การส่งเสริมท่องเที่ยว

 ทวีปเอเซีย
 ทวีปออสเตรเลีย
 ทวีปยุโรป
 ทวีปแอฟริกา
 การขอวีซ่า ประเทศแถบแอฟริกา
 ทวีปอเมริกาใต้
 ข้อมูลท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว
 บริษัทท่องเที่ยว
 ภาพถ่ายในต่างแดน
 ประกันการเดินทาง
 โหวตสายการบิน
 โหวตบริษัทท่องเที่ยว
อ่านบทสัมภาษณ์คุณ ริน
อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณ จิ๋น
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ Ham&Cheese
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ ติ๊ก
 My Vienna
(คุณ ริน)
 ออสเตรีย เยอรมัน
(คุณแนท)
 สวิตเซอร์แลนด์
(คุณ Sak)
 ย่ำเกาหลี 7 วัน
(คุณสิงหา)
 Europe Romance
(คุณ จิ-นดา)
ผ้าบาติกสินค้าฝีมือคนไทย
รับซ่อมเครื่องหนัง
ความคิดเห็นของผู้ชมเวบ
ภาพสถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหารไทยในบอสตัน

 

"คลิ๊กที่เดียว เที่ยวทั่วโลก"

เยือน บรูไน ประเทศที่ได้ชื่อว่า ร่ำรวยที่สุด

ถ้าคำว่า ไปบรูไน หมายถึงการไปขุดทอง หรือไปทำงานในสายตาคนไทย นั่นคือ สมัยก่อน ปัจจุบัน บรูไน มิใช่แค่ไปขุดทอง หรือไปทำงาน แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย การไปเที่ยว บรูไน ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกก็ว่าได้ ยังมีหลายสิ่งที่คุณยังไม่ได้สัมผัสจากกรุงเทพฯ ไปบรูไน 3 ชั่วโมง สายการบิน รอยัลบรูไน หรือ การบินไทย มีทุกสัปดาห์ เราได้ไปถึงสนามบิน บันดาเสรี (เบกาวัน) ของบรูไน ดารุสซาลาม ประเทศ บรูไน อยู่บนเกาะบอร์เนียวมีพื้นที่เพียง 5,769 ตร.กม. เท่านั้น ตั้งอยู่บนเขตร้อนฝนมักตกตลอดปี ร้อนเหมือนบ้านเรา สนามบินสะอาดเป็นระเบียบ ถนนหนทางสวยงาม สองข้างทางร่มรื่นไปด้วยพันุธ์ไม้มากมาย เหมือนสิงคโปร์เลยทีเดียว

มิสเตอร์ SUGAR จริงๆแล้วชื่อยาวกว่านี้ แต่เรียกว่า มิสเตอร์ ซูการ์เรย์ (เลียวนาร์ด) เหมือนนักมวยแชมป์โลก ผิวสีกาแฟไม่ใส่นม นิสัยดี เก่ง มารับในสนามบิน พูดภาษาอังกฤษ เป็น MANAGER จากบริษัท FREME TRAVEL SERVICES SDN BHD มาเทคแคร์คณะทัวร์ไทย เจ้าหน้าที่เข้าเมืองค่อนข้างเข้มงวดเนื่องจากคนมาทำงานในประเทศ มากขึ้น มีทั้ง ไทย มาเลย์ สิงคโปร์ ฝรั่งฯ ค่าเงินเขา 1 ดอลล่าห์ = 25 บาท ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวคือ
แลกเงินสิงคโปร์ไปดีที่สุด เพระเขารับเงินสิงคโปร์ พื้นที่ บรูไน เป็นเขตร้อน มีป่าไม้มากมาย เต็มไปด้วยน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ประชากร 330,700 คน มลายู 67.2 % ทีเดียว ใช้ภาษามาเลย์ส่วนมาก นอกนั้นใช้ภาษาอังกฤษและ จีน

สมเด็จพระราชาธิบดี (องค์สุลต่าน) เป็นประมุข รายได้ประชากรต่อหัว 25,200 เหรียญสหรัฐ มีน้ำมันและส่งออกน้ำมัน 90 % ทำให้ บรูไน เป็นประเทศที่ร่ำรวยจริงๆ ประชากรเป็น อิสลามและ เคร่งมาก จะห้ามการดื่มสุราและเป็นมุสลิม จึงไม่รับประทานเนื้อ อาหารฮาลาล คือ ไม่มีหมู ส่วนสตรีแต่งกายมิดชิด คลุมหน้า กฎคือไม่แต่งตัวอวดเนื้อหนังมังสา ห้ามใช้สีเหลืองเนื่องจากเป็น สีของพระมหากษัตริย์ เวลาไปบรูไน เสื้อสายเดี่ยวหรือกระโปรงสั้นไม่ควรนุ่ง หรือการหัวเราะดัง การชี้นิ้ว ถือว่าเป็นการไม่สุภาพ การนั่งไขว่ห้างของสตรี เป็นการไม่สุภาพ หากไปบรูไนควรทราบกฎ เหล่านี้บ้างเช่นกัน การใช้มือซ้ายในการส่งของไม่ดี หรือการใช้นิ้วควรใช้หัวแม่มือชี้แทน แอลกอฮอล์ จะไม่มี ผู้หญิงจะไม่ทาเล็บ เนื่องจากมีแอลกอฮอล์นั่นเอง

เวลาที่ บรูไน ต้องปรับเร็วกว่าเรา 1 ชั่วโมง
วันแรกเราได้ไปเที่ยวชมรอบเมืองสวยงามและมีระเบียบมาก ตึกต่างๆสร้างได้อย่างสวยงามและมีสัน บ้านเมืองไม่พลุกพล่าน รถเก๋งมีมากมายและราคาถูก รุ่นใหม่ๆก็มีให้เห็นไม่ว่าจะเป็น เบนซ์ บีเอ็มดับลิว จากัวร์ ฯลฯ รวยจริงๆคนหนึ่งมีรถหลายคัน ถนนไม่มีรถติดเลย วันที่เราไปเป็นวันชาติ บรูไน พอดี ถนนหนทางประดับประดาไปด้วยไฟ หลากสีและตบแต่งงดงาม ชมหมู่บ้านนักกีฬาซีเกมส์ ซึ่งสร้างอย่างสวยงาม อีก 2 ปีจะปิดให้ชาวบรูไนได้จองเข้าอยู่อาศัยเป็นคอนโดหรูหรา สวยงามเป็น ตึกสูงเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อยจริงๆ

หลังจากนั้นได้ไปเที่ยว "เวนิสตะวันออก" หรือ หมู่บ้านกัม ปงไอเยอร์ หมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุด (ในโลก ) ซึ่งตั้งอยู่ปากแม่น้ำ บรูไน นั่งเรือทีเรียกว่า WATER TAXI เหมือนเรือหางยาวบ้านเรา แต่เขาทำที่นั่งกว้าง เรือแล่นชมรอบแม่น้ำบรูไน มีหมู่บ้านตั้งอยู่กลางแม่น้ำมากมาย ชมทัศนียภาพสองข้างทางผ่านมัสยิดทองคำงดงามมาก เวลาพระาทิตย์ลับฟ้าจะสวยจริงๆ นั่เรือพร้อมใส่ชูชีพด้วย ประมาณ 1 ชั่วโมง เราก็แวะหมู่บ้านของแชมป์เรือ คนที่นี่ชอบเรือมาก รถยนต์จอดไว้ริมฝั่งหลายร้อยคันนั่งเรือข้ามกลับมาหมู่บ้านกลางน้ำเขาเลี้ยง น้ำชาและขนมที่หมู่บ้านกลาง แม่น้ำอร่อยเหมือนขนมไทยเรา มีทัวร์แวะมาชมบ้านและมีถ้วยรางวัลแข่งเรือมากมาย เราได้ชมหมู่บ้านกลางน้ำแล้ว ภูมิใจแทนชาวบรูไนที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของบ้านกลางน้ำและความเป็นอยู่ ดั้งเดิมไว้อย่างดี

หลังจากนั้นเราก็ข้ามกลับมายังฝั่งกลางเมือง ที่นี่มีห้างหรูหรา เรียกว่าห้าง YA YA SAN ตั้งอยู่หน้ามัสยิดหลังคาทองคำ ถ่ายรูปเหมือนทัชมาฮาลเลยทีเดียว อาหารเย็นเค้าจะทานกัน ที่ริมแม่น้ำบรูไน ทัศนียภาพตอนกลางคืนของหมู่บ้านกลางน้ำโรแมนติกและงดงามด้วย แสงไฟหลากสีสันเลยทีเดียว โดยเฉพาะมัสยิด OMAR ALI SAIFUDDIEN MOSQUE แสงไฟตระการตาเหมือนในเทพนิยายจริงๆ เราได้แวะชมแสงสีตอนกลางคืน หลังจากนั้นได้ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์บรูไน หรือ สวนจารูด้ง JARUDONG PARK GARDEN สร้างด้วยทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ขององค์สุลต่าน เปิดให้ชมตลอด แต่จะมาเที่ยวเวลา 19.00 น.เป็นต้นไปเพราะไม่ร้อน หรูหราใหญ่โตเต็มไปด้วยแสง สี เสียง เครื่องเล่นต่างๆ น้ำพุเต้นระบำ และการแสดงแสงเสียง มีรถเล็กๆนั่งรอบสวนสนุก สร้างได้โอฬารตระการตาจริงๆ ชาวบรูไนไม่ต้องไปดิสนีย์แลนด์ต่างประเทศกันแล้ว ของเขาก็ที่หนึ่งเหมือนกัน

โรงแรมที่พักคือ RIVER VIEW สาวไทยชื่อ JIM เป็น DUTY MANAGER มีพนักงานโรงแรมเป็นคนไทยเกือบทั้งนั้น เลยอบอุ่นไม่ต้องพูดภาษาอังกฤษให้เมื่อย ดูแลคณะทัวร์ไทยได้อย่างประทับใจ เธอบอกว่าไม่นานก็จะกลับเมืองไทย เพราะคิดถึงบ้าน แต่ทำงานที่นี่เงินเดือนดีกว่าบ้านเรา กลางคืนบรูไนสวยจริงๆไฟฟ้าเขาใช้เต็มที่ เนื่องจากผลิตน้ำมันและก๊าซเอง สวยกว่าฮ่องกงเสียอีก มัสยิดต่างๆสร้างได้อย่างหรูหรา ตระการตาและเมื่อต้องแสงไฟเหมือนในเทพนิยายยังไงยังงั้น ตบแต่งด้วยวัสดุที่สั่งมาจาก ต่างประเทศและล้ำค่า อาทิ หินอ่อนจาก อิตาลี คริสตัลจากออสเตรีย แกรนิตจากเซี่ยงไฮ้ ตอนกลางคืนชมบรูไนดีกว่ากลางวันเยอะเพราะทั้งเมืองประดับประดาไฟหลาก สีสันสวยงามตระการ

วันต่อมาเราได้ไปล่องแก่ง จริงๆแล้วเป็นคนไม่ชอบนั่งเรือ แต่มาบรูไน นั่งเรือทุกวัน วันนี้นั่งเรือหรู WATER TAXI เช่นกันแต่มีหลังคามีที่นั่งเหมือนรถสองแถวบ้านเรา นั่งล่องไปถึงปากอ่าวบรูไน ผ่านป่าชายเลน และป่าไม้ดงดิบสองข้างทางเห็นลิงมาเล่นน้ำ มีจระเข้ด้วย เรือขับได้เร็วและทิ้งโค้งเหมือนขับแรลลี่จริงๆ ประมาณชั่วโมงก็มาถึง ตำบล TAMBURONG และนั่งรถต่อไป อุทยานแห่งชาติ ขึ้นเรือคล้ายๆเรือหางยาวบ้านเรา ล่องแก่งแม่น้ำบรูไน สนุกตื่นเต้น หวาดเสียวแล่นทวนน้ำ มีเด็กเรือคอยค้ำถ่อเวลาเรือกระแทกหินและโขดหินข้างทาง เราก็ร้องวี๊ดว๊ายไปตามเรื่อง จนเด็กเรือตกใจตกเรือไปเลย น้ำไม่ลึก ทุกคนสนุก แดดเปรี้ยงแล่นมา 50 นาทีก็ขึ้นฝั่ง ULU TEMBURONG NATIONAL PARK เหมือนล่องแม่น้ำอเมซอนจริงๆสองข้างทางเป็นป่าเขตร้อนและดงดิบ ฝรั่งชอบมาล่องแพยาง หรือเรียกว่า RALFTING อุทยานแห่งชาติสวยงามมาก ต้องข้ามสะพานแขวนหวาดเสียว แต่ดูมั่นคงแข็งแรงเดินได้ทีละ 5 คน ขึ้นบันไดสูงต่อไปอีก กว่าจะถึงยอดเขาก็เหนื่อย ดูสังขารตนเองแล้วก็นั่งรอคณะที่ตรงศาลา ดีที่สุด ได้มาสัมผัสความงามและพันธุ์ไม้ธรรมชาติ ก็มีความสุขแล้ว

กลับมานั่งเรือต่อ คนบรูไนนิยมนั่งเรือ มีแม่น้ำล้อมรอบเมือง เรียกว่ากลับโรงแรมก็ดำ เป็นเหนี่ยงและก็เมื่อยมากสนุกจริงๆ อาหารเย็นที่นี่เขานิยม STREAM BOAT หรือสุกี้บ้านเรา มีหม้อต้มน้ำและลวกอาหารทะเลอร่อยมาก เขาได้ฉลองวันเกิดให้เราด้วย ซาบซึ้งจนร้องให้อีกวันหนึ่งได้เดินทางไปชายทะเลเที่ยวหมู่บ้าน TUTONG คณะหมู่บ้านมาตั้งแถวพร้อม TV บรูไนมาทำข่าวออกทุกช่อง คณะเราปลื้มมากมีการ แสดงระบำและเชิญไปเล่นและรำพร้อมกับคณะแสดง เวลาเย็นเห็นพวกเราออกทีวีก็กรี๊ดกร๊าด ดีใจกันยกใหญ่ เขาตื่นเต้นที่ทัวร์ไทยมาเนื่องจากปีนี้เป็นปีการท่องเที่ยวของบรูไน มีพี่ที่คณะพูดภาษาอังกฤษแข็งแรงหน่อย ออกสัมภาษณ์หน้าเบอเร่อ เช้ามาทุกคนจำได้ทักกัน เป็นแถว หมู่บ้านนี้ทรายเป็นสีขาว และเป็นประกายเพชร ต้อนรับเราดีมาก มีการแสดงพื้นบ้าน มากมาย หลังจากนั้นเดินทางไปดู OIL FIELD หรือ เมืองน้ำมัน SERIA, KUALA BELAIT ทั้งเมืองหรูหรางดงาม มีน้ำมันอยู้ใต้ดิน แท่นขุดเจาะมากมาย บ้านเรือนหรูหรา บริษัท SHELL รับสัมปทาน 50/50 หมู่บ้านของบริษัท SHELL มีชาวต่างชาติอาศัย
มากมาย มีสาธารณูปโภคทุกอย่าง แม้กระทั่งคลองข้างๆก็เต็มไปด้วยน้ำมัน เรียกว่ารถแล่นอยู่บนบ่อน้ำมันทีเดียว แท่นขุดเจาะและโรงกลั่นใหญ่โตมโหฬาร สำลักความร่ำรวยของเศรษฐีน้ำมันกันเป็นแถวๆ

แวะชายทะเลอันงดงาม ทรายขาวละเอียด กลางทะเลมีเรือและแท่นขุดเจาะน้ำมันมากมาย
ย่านช้อปปิ้งที่คึกคักจะเป็น CENTERPOINT สินค้าที่น่าซื้อจะเป็นพวกคอมพิวเตอร์ มือถือ เกมส์ ซีซีดี ซีดี ผ้า คริสตัล และ พรม เครื่องประดับ ฯลฯ เพราะจะปลอดภาษี พี่ในคณะเล่นแต่ซื้อ กระทะ หม้อ อย่างเดียว บอกว่าถูก ถูก ในขณะที่เราซื้อแต่ ซีดี และคริสตัลอย่างเดียว แค่นี้ก็หนักพอแล้ว ดันไปซื้อกางเกงยีนส์ดูป้ายมาจาก ไทยแลนด์ อาหารฮาลาล แปลว่าไม่มีหมู มีคนไทยขนเสื้อผ้าไปขาย สินค้าอาหาร และมีสิงคโปร์ครองตลาดอยู่มาก บรูไนนิยมสินค้าไทย คนไทยมากมายเกือบ 2 หมื่นคน ทำงานก่อสร้าง วันสุดท้ายเราได้ไปชม JAME ASR HASSANIL BOLKIAH MOSQUE มัสยิดทองคำหรูหราใหญ่โต ข้างในตบแต่งด้วยวัสดุล้ำค่า ทองคำแท้ สุภาพสตรีต้องใส่ชุดคลุมสีดำเดินเข้าไปเพราะเราไม่ใช่ มุสลิม ห้ามเสียงดัง เราได้เข้าไปชมห้อง ทำพิธีและคัมภีร์ต่างๆ ห้ามถ่ายรูปเนื่องจากเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เยี่ยมชมบรูไนเรกกาเลียที่รวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ขององค์สุลต่านปัจจุบัน อาทิ เครื่องทรงในวันขึ้นครองราชย์ ของขวัญล้ำค่า และบรรณาการจากประเทศต่างๆ พระราชวังทองคำ รถทองคำ และเครื่องเงินเครื่องทองในราชวงศ์ พิธีราชาภิเษก และเครื่องทอง พิพิธภัณฑ์แห่งชาติริมน้ำที่เก็บรักษาเครื่องใช้และอาวุธ คัมภีร์ศาสนาอิสลาม โบราณ

หลังจากตาลายในการดู ทองคำและมัสยิด ก็มาที่ POLO CLUB สถานที่คนรวยมาพักผ่อน หรูหราไฮโซ ทุกอย่างเป็นทอง แม้กระทั่งห้องน้ำ ห้องที่พักผ่อน ห้องดินเนอร์ ห้องประชุม ที่องค์สุลต่านได้มาพักผ่อนอิริยาบท สนามโปโลและห้องต่างๆประดับประดาอย่างหรูหรา เราได้ซื้อของที่ระลึกมาคือ เสื้อ และ หมวก ให้รู้ว่าเราก็มาที่โปโลคลับแล้ว หลังจากนั้น ได้มีโอกาส มาพักผ่อนและช้ปปิ้งในย่านเซ็นเตอร์พอยส์ สินค้าจากต่างประเทศถูกมาก จริงๆที่นี่มีอาหารไทยขายด้วย แม่ค้าเป็นคนไทย เราได้สั่งกะเพราไข่ดาวรสแซบมากินวันนี้เอง เพราะต้องขึ้นเครื่องกลับเมืองไทยบรูไนเป็นประเทศที่มีระเบียบ สวยงาม ไม่มีขโมย สะอาด ชาวบรูไนยิ้มแย้มแจ่มใส และมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เดินทางก็ไม่ไกลจากบ้านเรานัก มีโอกาสขอกระซิบดังๆว่าควรจะไปเยือนสักครั้ง บรูไน...

Bookmark and Share
SPONSOR
เรือสำราญ
 
 • ยุโรป
 • อเมริกา
 • เอเชีย
 • แอฟริกา
 • อเมริกาใต้
 • ออสเตรเลีย
 • ตะวันออกกลาง
 •  
  สาระน่ารู้ก่อนเดินทาง
  e-passport
  การขอหนังสือเดินทาง
  อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา
  คำนวณอัตราแลกเปลียน
  ข้อฎิบัติ กรมศุลกากร
  เชงเก้น วีซ่า
  สายการบินโอเรียนต์ไทย
  สายการบิน นกแอร์
  ต่างประเทศ ขาเข้า
  ต่างประเทศ ขาออก
  ตารางบินขาเข้า
  ตารางบิน ขาออก
  เชคเที่ยวบินทั่วโลก
  Check Your Trip
  บ้านพักเยาวชน
  YHA อังกฤษ
  YHA อเมริกา
  YHA ออสเตรเลีย
  YHA สวิส
  YHA ญี่ปุ่น
  YHA ฝรั่งเศส
  โฮสเทล ทั่วโลก
  โฮสเทล ยุโรป
  ติดต่อทำบัตรเยาวชน
  โทร 026287413-5
  เว็บไซต์สายการบิน
  เว็บไซต์สถานทูตในไทย
  เว็บไซต์รถเช่า
  ทีวีช่อง 3
  ทีวีช่อง 5
  ทีวีช่อง 7
  ทีวีช่อง 9
  Thai PBS
  ฟังวิทยุ FM88
  ฟังวิทยุ FM89
  ฟังวิทยุ Sweet FM
  ฟังวิทยุ HotWave
  ฟังวิทยุ Cool 93
  ฟังวิทยุ FM95
  ฟังวิทยุ 95.5
  ฟังวิทยุ จส100
  Major Cineplex
  SF Cinema
  Esplanade Cineplex
  Livescore
  Siam Sport


  ร้านอาหารไทยในบอสตัน

  VZ English version


  บริษัท วาเคชั่นโซน จำกัด ทะเบียนการค้าเลขที่ (3)362/2544 ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เลขที่ 71004030001090
  ติดต่อทีมงานโทร.0897990051 Copyright 2001 Vacation Zone Co., Ltd. All Rights Reserved
  เพื่อนบ้านวันหยุด ชมเว็บไซต์เพื่อนบ้าน ติดต่อแลกลิงค์ คลิกที่นี่ครับ