Bookmark and Share
 
จองโรงแรมออนไลน์
  
 
จองผ่าน Octopus
 
จองผ่าน GTA-Travel
 
จองผ่าน Agoda.Co.th
 
จองโรงแรมในประเทศไทย
จองโฮสเทล Hostel
ขั้นตอนการโพสต์รูป
จองตั๋วเครื่องบิน
 
จองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเอง
ตรวจสอบการจองตั๋ว
ประกันการเดินทาง
IAG ออนไลน์ (NZI)
กรุงเทพประกันภัย
ทิพยประกันภัย
Chartis
Mondial Assistance
ACE Insurance
บูพา ประกันสุขภาพ
เมนูโซน
 
รับทำผ้าบาติก
วีซ่าแคนาดา
ตั๋วรถไฟในยุโรป
ข้อมูลยอดเขา จุงฟราว
เรือสำราญ รอยัล แคริบเบียน
ขั้นตอนการส่งภาพเข้าประกวด
ประเภทของ ตั๋วรถไฟในยุโรป
การขอวีซ่าประเทศต่างๆ
7 สิ่งมหัศจรรย์
วันสงกรานต์
วีซ่า อังกฤษ
วีซ่า อเมริกา
วันวาเลนไทน์
วันพ่อแห่งชาติ
พรบ คอมพิวเตอร์
การบินไทย
อัตราแลกเปลี่ยน
บัตรโทรศัพท์ iSIM
บัตรโทรศัพท์ iTalk
ออกแบบเวบท่องเที่ยว
สถานทูตไทยในต่างประเทศ
VZ Agencies Pluz
Wall Paper
ททท
องค์การส่งเสริมท่องเที่ยว

 ทวีปเอเซีย
 ทวีปออสเตรเลีย
 ทวีปยุโรป
 ทวีปแอฟริกา
 การขอวีซ่า ประเทศแถบแอฟริกา
 ทวีปอเมริกาใต้
 ข้อมูลท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว
 บริษัทท่องเที่ยว
 ภาพถ่ายในต่างแดน
 ประกันการเดินทาง
 โหวตสายการบิน
 โหวตบริษัทท่องเที่ยว
อ่านบทสัมภาษณ์คุณ ริน
อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณ จิ๋น
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ Ham&Cheese
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ ติ๊ก
 My Vienna
(คุณ ริน)
 ออสเตรีย เยอรมัน
(คุณแนท)
 สวิตเซอร์แลนด์
(คุณ Sak)
 ย่ำเกาหลี 7 วัน
(คุณสิงหา)
 Europe Romance
(คุณ จิ-นดา)
ผ้าบาติกสินค้าฝีมือคนไทย
รับซ่อมเครื่องหนัง
ความคิดเห็นของผู้ชมเวบ
ภาพสถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหารไทยในบอสตัน

 เรื่องนี้ก็ไม่มีรูปนะครับ เพราะคนพิมพ์เค้าไม่มีเครื่องสแกน เดี๋ยวผมสแกนได้แล้วจะนำรูปมาให้ดูครับ
"คลิ๊กที่เดียว เที่ยวทั่วโลก"

พาเที่ยว…..อียิปต์ EGYPT
สัมผัสดินแดนไอยคุปต์ มหัศจรรย์โลกมหาปิระมิด มรดกโลก อาณาจักรเพตรา นครลับแลมหัศจรรย์
" ฉันเคยคิดว่าชาติหนึ่งจะต้องไปสัมผัสมหัศจรรย์โลกทุกสิ่งจนครบ ยังขาดอยู่แต่ปิระมิดที่อียิปต์เท่านั้น เคยคิดว่าจะต้องไป แต่ยังไม่มีโอกาสไปสัมผัสอย่างแท้จริง นอกจากบินไปเรื่องงาน ไม่ได้เที่ยวเลย จนกระทั่งเขียนหนังสือบุกตะลอนทัวร์ชุดแรก ตอนไกด์จำเป็น แล้วฉันก็ได้ไปเป็น ไกด์จำเป็น จริง ๆ "
คุณสรรเสริญ ปัญญาธิวงศ์ ไกด์กิติมศักดิ์ที่จะไปอียิปต์ติดธุระที่นิวยอร์ก ฉันเลยต้องไปแทน นั่นแหล่ะ ได้ไปลุยอียิปต์ สัมผัสดินแดนไอยคุปต์ และแถมด้วยไปชมมหัศจรรย์โลก และมรดกโลกในเวลาเดียวกัน
11 ชั่วโมงที่บินไปถึงกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ เวลาจะช้ากว่าเรา 5 ชั่วโมง อียิปต์เป็นสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ มีพื้นที่ 997,739 ตารางกิโลเมตร ประชากรทั้งหมด 66 ล้านคน ศาสนามุสลิมชุนนิห์ ภาษาอาหรับหรืออารบิก สนามบินกรุงไคโรทุกวันนี้ ยังเล็กกว่าเมืองไทย แต่ผู้คนเขาก็คึกคัก เจ้าหน้าที่ของบริษัททัวร์มารับเราถึงข้างในสนามบิน หน้าตาคนที่นี่ดูดี หล่อแบบแขกแต่สูงแบบฝรั่ง ทักทายกันด้วยคำว่า "ซาลามมาเลกุล" สวัสดี

วันแรกก็เริ่มเรียนภาษาอาหรับแล้ว ได้ไปเป็นไกด์จำเป็นของกรุ๊ปวีไอพีที่ไปเที่ยวอียิปต์ และจอร์แดน เป็นคนไทยกล้ากรุ๊ปเดียวที่ไปเที่ยวในขณะที่อิสราเอลรบกับปาเลสไตน์ในเขตเวสท์แบงค์ใกล้แค่นี้เอง แต่อียิปต์เป็นเมืองท่องเที่ยว ฝรั่งเยอะมาก พวกเยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส มีชาวเอเซียคือ เรา คนไทยใจกล้าทีเพียงกรุ๊ปเดียว ทุกคนถามถึงไทยแลนด์กันใหญ่ ฉันเลยแจกโบชัวร์โฆษณาประเทศไทยเสียเลย อุณหภูมิกว่า 30 องศา ร้อนน้อยกว่าบ้านเรา ตัวเมืองไคโรเจริญไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังคงมีรถเมล์เล็ก ๆ และผู้คนยังคงแต่งกายชุดพื้นเมืองยาว ผู้หญิงปิดหน้าคลุมผม เสื้อสายเดี่ยวน้อยมาก นั่นแหล่ะนักท่องเที่ยว พื้นที่ 90 % เป็นทะเลทราย มีเพียงสองฤดูคือ ร้อนและหนาว ฤดูร้อนเดือนเม.ย.-ต.ค. หนาวเดือน พ.ย-มี.ค. กลางวันจะร้อนกว่าแต่กลางคืนอุณหภูมิ 14-15 องศาเท่านั้นเอง
อากาศแบบทะเลทราย ฝนไม่ค่อยตก ส่วนมากจะตก ม.ค. และ ก.พ. มากกว่า ฝนตกทีชาวบ้านดีใจกันยกใหญ่ เพราะแทบจะไม่ได้สัมผัสฝนเลยด้วยซ้ำ อียิปต์อยู่ในทวีปอาฟริกาบนสุดติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและตะวันออกกลาง ประธานาธิบดีอัลวา ซาดัด ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพ และหลังจากสงครามตะวันออกกลาง อียิปต์ได้คาบสมุทรไซโนกลับคืนมา แต่อียิปต์นั้น โด่งดังในเรื่อง มีสิ่งมหัศจรรย์โลก คือ มหาปิระมิด และการค้นพบมัมมี่ และดินแดนไอยคุปต์โบราณที่ทุกคนต่างเดินทางมาสัมผัส ครั้งหนึ่งในชีวิต
ฉันเป็นคนหนึ่งที่คลั่งไคล้ในตำนานโบราณเหลือเชื่อจริงๆ ที่ฉันได้มาสัมผัสกับสิ่งเร้นลับ และนครแห่งความตายที่นิรันดร คนอียิปต์เชื่ออย่างเป็นบ้าเป็นหลัง ในการกลับมามีชีวิตหลังความตาย การทำมัมมี่ และเชื่อในเทพเจ้า คัมภีร์มรณะ การทำสุสาน การสร้างปิระมิด เพื่อเป็นที่เก็บพระศพฟาโรห์ และการฟื้นคืนชีพ ฉันเลยต้องเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ไคโร ที่ถือว่าเป็นที่เก็บสิ่งล้ำค่า โบราณและเก่าแก่ที่สุดในโลก ในพิพิธภัณฑ์ในกรุงไคโรนั่น สร้างเสร็จในปี 1902 มีรูปปั้นเทพองค์ต่าง ๆ มีโลงศพหิน การทำมัมมี่ มัมมี่ที่พบในการสำรวจโดยนักโบราณคดีในพิพิธภัณฑ์นี้เขาห้ามใช้แฟลชถ่ายรูป ถ้าเอากล้องเข้าไปเก็บประมาณ 10 ฟอนด์ ถ้าวิดีโอจะเก็บ 100 ฟอนด์ ( 1 ฟอนด์เท่ากับ 10.50 บาทไทย) จะต้องผ่านเอ็กซเรย์ก่อนเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เราได้ความรู้ในการทำมัมมี่โดยได้เห็นเตียงชำแหละศพ เกิดภาพพจน์เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ๆ จะขอเล่าย่อ ๆให้หวาดเสียวเล่น สมัยโบราณนั้นคนอียิปต์โบราณ มีความเชื่อเรื่องการมีชีวิตอยู่หลังความตาย คือ ตายแล้วอาจจะฟื้นขึ้นมาก็เลยคิดค้นการทำมัมมี่ โดยกษัตริย์ หรือฟาโรห์ เมื่อสวรรคตแล้ว ก็จะนำพระศพมาวางบนเตียงหินซึ่งมีช่องสำหรับให้เลือดไหลออกมาสู่ถึงที่รองรับ จะใช้มีดกรีดข้างซ้าย ควักเอาตับไตไส้พุงออกมาให้หมด แล้วใส่น้ำมันดินหรือบีทุมิน สีน้ำตาลเข้าไปแทนที่แล้วเย็บปิด ส่วนลูกตาจะควักออกแล้วใส่ลูกแก้วแทน สมองจะใช้ตะขอเกี่ยวออกจากโพรงจมูก ใส่บีทุมินเข้าไปแทน แช่ในไนตรอนประมาณ 70 วัน จนกลายเป็นสีน้ำตาลแล้วใช้ผ้าชุดเรนินพันทั้งตัวอย่างประณีต ตั้งแต่มือ นิ้ว ทั้งตัว แล้วนำไปใส่ลงให้พอดีตัว วาดหน้าตาเป็นสีเขียวและหน้ากากทองคำบนโลง ซึ่งสมัยโบราณหน้ากากทองคำของกษัตริย์หนัก 34 ปอนด์ โลงก็จะมีสีและลวดลายสวยงาม ยัง ยังมีอีก..
ส่วนกระเพาะและไส้นั้น ที่ควักออกมา ต้องล้างให้สะอาด นำขี้เลื่อยหอมไปใส่แทน แล้วแช่ในไนตรอน เอาใส่ห่อไว้ข้างๆ เช่นเดียวกับสมองและลูกตา เชื่อกันว่าเกิดชาติหน้าจะได้มีอวัยวะครบสมบูรณ์ หรือฟื้นคืนมาจะสมบูรณ์ แค่เล่าย่อๆ ก็หวาดเสียวเห็นภาพพจน์ ใครเคยดูหนังเรื่องเดอะมัมมี่ นั่นแหละ ฝรั่งเขามาเจอแล้วเกิดจินตนาการสร้างเลย เราดูมัมมี่กันจนเพียงพอ ดูโลงศพหินยักษ์ และสมบัติที่ถูกค้นพบภายในสุสานโบราณ รูปปั้นต่าง ๆ ของเทพต่างๆ ในปลายศตวรรษที่ 4 ไม่มีการทำมัมมี่ มัมมี่ที่เก่าแก่เป็นโอรสในราชวงศ์ที่ 4 ขุดพบร้อยกว่าปี ที่ชัคคาร่า หลังจากนั้นได้ไปชมคัมภีร์มรณะ อักษรฮี่โรกลีฟิค เป็นรูปภาพและอักษรต่างๆ เขียนจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง เชื่อกันว่าวิญญานจะกลับคืนสู่ร่าง โดยนำคัมภีร์มรณะมาวางไว้ที่ศพ มีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อคนเราตายไป เทพอะนุบิสจะนำไปยมโลก จะมีเทพฮอรัสและเทพอีก 42 องค์คอยตัดสินโดยเอาตาชั่งมาใส่ขนนกและหัวใจ ถ้าขนนกหนักกว่าหัวใจ แสดงว่าทำชั่วมาก จะโยนหัวใจให้จรเข้ที่มีร่างเป็นฮิปโป้ งับไปกินจะไม่ได้ผุดได้เกิดเลย ในพิพิธภัณฑ์จะมีกระดาษปาปิรัสวาดรูปแสดงให้เห็นเรื่องนี้ ฟาโรห์ที่ดังมากในการค้นพบสุสานและมัมมี่ที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดคือ ตุตันคาเมน องค์นี้ดังมากเพราะถูกค้นพบ 1992 โดยนายคาเตอร์ โดยใช้เวลาค้นคว้าทุกอย่าง 10 ปีเต็ม จนกลายเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก เนื่องจากสมัยโบราณนั่น กษัตริย์องค์นี้สิ้นพระชนม์ตอนยังหนุ่ม และนายพลโฮเรนเทปยึดอำนาจและยึดมเหสี ขึ้นครองอำนาจ พระศพและสุสานที่สร้างขึ้นไม่ได้สลักชื่อว่าเป็นของกษัตริย์ เลยรอดพ้นเงื่อมมือโจรที่คอยปล้นสุสานและทำลายไปได้ จึงทำให้ทุกอย่างไม่ได้ถูกทำลาย คงสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด
ในพิพิธภัณฑ์จะมีรูปปั้นของราชินีเนเฟอร์ตีตี ที่สิริโฉมงดงามและดังมาก และพระนางฮัตเชลสุปที่เป็นฟาโรห์หญิงองค์แรกและองค์เดียว ที่นำความเจริญและได้ชื่อว่าเป็นราชินีมีเครา เนื่องจากสมัยโบราณไม่นิยมให้สตรีขึ้นเป็นใหญ่ เลยต้องแต่งองค์เป็นชายในการออกว่าราชการ แปลกที่ไม่ค่อยเห็นเรื่องเกี่ยวกับคลีโอพัตราหรือพระศพเลย เล่ากันว่าพระนางคลีโอพัตราเป็นผู้พ่ายแพ้ พระนางเป็นมเหสีของปโตเลมีที่ 14 หลังจากอียิปต์อ่อนแอลง พระนางจึงหันมามีสัมพันธ์กับจูเลียดซีซาร์แห่งโรมัน และมาร์ก แอนโทนี่ เมื่อพระนางและมาร์กแอนโทนี่ปราชัยในสงครามกับออตตาเวีย (ซึ่งกลายเป็นจักรพรรดิ์โรมันต่อมา) จึงอับอาย และฆ่าตัวตายโดยให้งูพิษกัด แต่คนที่พระนางรัก คือ มาร์กแอนโทนี่ จึงขอให้ฝังพระศพคู่กัน จึงไม่เห็นพระศพของพระนางคลีโอพัตราในอียิปต์
เล่ากันจริงๆ ประวัติอียิปต์ยาวหลายหน้า คนอียิปต์หน้าตาดี เนื่องจากหมื่นปีที่แล้วชาวแอฟริกาและชาวเมดิเตอร์เรเนียนได้ก่อเกิดอียิปต์รุ่นเก่า ผสมผสานกันเป็นคนอียิปต์โบราณสามพันปี พอปี 3110 ก่อนคริสตกาล เมนเนส ได้รวมอียิปต์บนและล่างเข้าด้วยกัน แล้วสถาปนา เมมฟิส ขึ้นเป็นเมืองหลวง ใช่แล้วค่ะ เราจะไปเมืองเมมฟิสเก่าแก่และไปดู อียิปต์ยุคโบราณเป็นโปรแกรมต่อไป ว่ากันว่า อียิปต์ยุคโบราณมชนต่าง ๆ มากมาย อาทิ ฮิกซอส ลิเบียน นูเบียน เอธิโอเปียน แอสซิเรีน มาชิโดเนียน เปอร์เซียน โรมัน ส่วนยุคใหม่ภายใต้การปกครองของอาหรับหนึ่งพันกว่าปี ค.ศ.642 แล้วก็ฝรั่งเศส ออตโตมันเติร์ก และอังกฤษ ก่อนที่ได้อิสรภาพในปี 1922 เพราะฉะนั้นสมบัติล้ำค่าต่างๆ ถูกอังกฤษขนย้ายไปยังกรุงลอนดอนมากมาย เคยมีเรื่องเล่าว่า ได้ขนโลงศพหินไป เกิดเรือล่มที่อ่าวเป็นคำสาปของฟาโรห์ ฝรั่งเข้ามาเที่ยวอียิปต์เยอะมาก ฉันได้ไปรู้จักเจ้าของร้านอาหารไทยในไคโร คือ คุณนก นพวรรณ ณ นคร ได้มาเปิดร้านบัวขาว อาหารไทยอร่อยมาก เธอบอกว่าไม่ค่อยได้เห็นกรุ๊ปคนไทยมามากเท่าไหร่ ฝรั่งจะเยอะนิยมกินอาหารไทย ดีกว่าพวกกรุ๊ปกินอาหารก่อนแล้วค่อยดูมัมมี่ ไม่งั้นกินไม่ลง เพราะเห็นภาพพจน์ในการทำมัมมี่ ได้ไปล่องแม่น้ำไนล์ตอนกลางคืน นั่นไง ไฮไลท์ของทัวร์ อดภูมิใจไม่ได้ที่ได้มาล่องแม่น้ำไนล์ แหล่งกำเนิดอารยธรรมของโลก สองข้างทางปี 2002 ของแม่น้ำไนล์เต็มไปด้วยโรงแรมห้าดาวและสิ่งก่อสร้างสวยหรู แต่เมื่อสมัยโบราณ เต็มไปด้วยจระเข้และเสือซีต้า กวางชาแลร ตัวฮิปโป มากมาย เป็นที่ตั้งของนครแห่งความตาย เต็มไปด้วยสุสาน ในศตวรรษที่ 19 ผ่านทะเลทรายนูเบียน เข้าอียิปต์เป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดในโลก 4145 ไมล์ สมัยก่อนใช้ในการนับวัน 365 วัน โดยการขึ้นลงของแม่น้ำไนล์ อียิปต์บนคือที่ราบลุ่มแม่น้ำไนล์อัสวาน และไคโร อียิปต์ล่างคือ ปากแม่น้ำไนล์ เคยอ่านหรือดูหนังเรื่องความตายท่ามกลางแม่น้ำไนล์ ของอกาซา คริสตี้ ตอนนี้ฉันอยากเขียนเรื่อง รักในแม่น้ำไนล์แทนจริง ๆ สองข้างทางงดงาม อากาศเย็นสบาย มีระบำหน้าท้องสาวสวยมาเต้นให้ดูบนเรือสำราญล่องแม่น้ำไนล์พร้อมรับประทานอาหารค่ำบนเรือ มีการแสดงโชว์ต่างๆ เรือใหญ่จะล่องไปประมาณ 2 ชั่วโมง กลับเข้าฝั่ง ยังไงฉันก็กลับมาอีกครั้ง มาสัมผัสแม่น้ำไนล์ในอดีตกาลที่มีประวัติศาสตร์มากมายเกิดขึ้นที่นี่
โรงแรมในอียิปต์สร้างได้งดงาม ไม่สูงมากนัก เป็นรีสอร์ทเตี้ย ๆ เนื่องจากใกล้ทะเลทราย อากาศตอนกลางคืนเย็นสาบาย 14 องศาเอง ผิดกับกลางวัน ความที่ลืมปรับเวลา กระหือกระหอบรีบมาตอนนัดก่อนเวลาเฉยเลย สาวโมนา สาวอียิปต์ฉลาดและเก่ง ไม่มีผู้ชายอียิปต์มาขอแต่งงานเนื่องจากเธอเก่งและฉลาดเกินไป คนอียิปต์ไม่ชอบ เพราะผู้หญิงที่นี่ส่วนมากจะเดินตามหลังผู้ชายหรือปิดหน้าตาแต่เธอเป็นคนรุ่นใหม่ และเป็นไกด์พาเราไปเที่ยวตลอดที่อยู่ในอียิปต์ หน้าตาฉันกับเธอเหมือนเป็นแขกทั้งคู่ เลยฝึกภาษาไว้วันละคำ "ช้อคคะรัน" แปลว่า ขอบคุณ เขาจะตอบเราว่า "อัฟวัน" หรือถ้าเราทักว่า "ซาลามมาเรกุล" เขาจะตอบกลับว่า "อารีกุลอีซาเร็ม" คนที่นี่ไม่ค่อยยิ้มกัน เวลาเราขำหรือหัวเราะ คนเขาคงนึกว่าเราเป็นบ้าไปแล้ว

วันรุ่งขึ้นได้ไปเที่ยวเมมฟิส จากกรุงไคโรไปทางกีเซ่ห์ ( Gizdh หรือ Giza) ทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ชนกลุ่มไบเซนไท์ (โรมันตะวันออก) เคยครอบครองอียิปต์ ได้สร้างสะพานเชื่อมกรุงไคโร-กีเซห์ กีเซ่ห์เป็นเมืองหลวงของอัลจิซาห์ เจริญมาก มีมหาวิทยาลัย ศูนย์กลางต่างๆ มากมาย หมู่ปิระมิดในบริเวณที่ราบสูงกีเซ่ห์ นับเป็นหนึ่งในมหัศจรรย์ของโลกที่ทุกคนปรารถนามาเยือนให้ได้ เราผ่านกิเซ่ห์ก่อนไปที่เมืองเมมฟิส เมืองเก่าสมัยแมนเนส และมีรูปปั้นรามเสสที่ 2 ซึ่งค้นพบสฟริงซ์โบราณ และรูปปั้นใหญ่มาก โดยไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใด ผ่านดงอินทผลัมมากมาย ที่เขาเรียกว่า ดาเต้ อร่อย และถูกมาก เวลาเข้าเมมฟิส เขาจะเก็บค่ากล้อง 5 ฟอนด์ วีดีโอ 15 ฟอนด์ ความอยากถ่ายรูปตัดใจจ่ายดังหนึบ ถ่ายรูปกับรูปปั้นโบราณให้สะใจไปเลย เมมฟิส เป็นเมืองหลวงกว่า 1 พันปี 3110 ก่อนคริสตกาล 1554-1075 อยู่ทางใต้กรุงไคโร 25 กม. หลังจากนั่นปโตเลมีที่ 1 ย้ายเมืองหลวงไปอยู่อเล็กซานเตรีย ก่อนที่จะทิ้งเมมฟิสให้เป็นเมืองเก่าจากเมมฟิส เราได้เดินทางไปซัคคาร่าว ดูปิระมิด 6 ชั้น สุสานซอเซอร์ กษัตริย์องค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ที่ 3 มีสุสานโบราณกว่า 20 องค์ มีเสาวิหารและทางเข้าเป็นหินโบราณ หลุมลึกสมัยโบราณ ไปดูเขาขี่ม้าและลาเที่ยวทะเลทราย กลับมาผิวสีแทน (แทนจริง ๆ คือ ดำไปเลย แทนสีขาวไง) สงอข้างทางมีแต่ทะเลทราย ไม่มีต้นไม้แต่เราก็เดินทางไปยังมหาปิระมิดที่กิเซ่ห์ สิ่งมหัศจรรย์โลก พอมาถึง คุ้มค่ากับการรอคอย ปิระมิดใหญ่โตและก่อสร้างได้มหัศจรรย์ มีสามปิระมิดตั้งเรียงรายกัน ปิระมิดที่ใหญ่คือ คุฟู และ KHUFU OR CHEOPS สร้าง 2664-2180 ก่อนคริสกาล เวลาสร้าง 30 ปี ตัดหินจากอาราเบียนฮิลล์ ขุดเจาะใต้ดิน สร้างรากฐานก่อนไปทีละชั้น ประกอบกันดุจวางกระจกซ้อนกันตรงกลางเป็นสูญญกาศ ยอดแหลมฉาบเรียบด้วยแกรนิตบดละเอียด เชื่อว่าปิระมิดเป็นที่เก็บพระศพฟาโรห์ คุฟู ใหญ่มากฐานกว้าง 230 เมตร สร้างด้วยหินสองล้านสามแสนก้อน สูง 146 เมตร ถึดมา มีเคเฟรน และเมนคูเร 3 หลังเรียงรายกันงดงาม ในสุสานมีทางเดินและบันได เรียกกันว่า คอมเพล็กซ์ มีห้องหับต่างๆ วางสิ่งของเครื่องใช้ห้องเก็บพระศพ สมบัติ มีความเชื่อในการมีชีวิตหลังคามตาย สร้างเสร็จจะปิดอุโมงค์เลย ในปิระมิดจะมีอ๊อกซิเจนน้อย เข้าไปชม 15 นาทีต้องรีบออกมาเพราะอากาศไม่พอหายใจ เป็นอุโมงค์เล็ก โมนาเชื่อว่าภายในจะใหญ่โต สมบัติล้ำค่าถูกอังกฤษขนย้ายไป 1882-1952 ในนี้ห้ามถ่ายรูปใช้แฟลชเช่นกัน มีเรือ 2 ลำใหญ่เรียกว่า ทิวา-ราตรี ที่เห็นในพิพิธภัณธ์เชื่อว่าเป็นพาหนะของสุริยเทพในตอนกลางวันและกลางคืน ส่วนมากจะพบในสุสานฟาโรห์ ในที่กิเซ่ห์ฉันได้ลองขี่อูฐ สนุกและตื่นเต้นเวลาอูฐจะยกตัวขึ้นหรือหมอบลง ต้องจับโหนกของอูฐให้แน่น ๆ ได้ชมสฟิงซ์ ปกติจะมีสัญญลักษณ์เหยี่ยวเทพฮอรัส และแกะตัวผุ้ เทพคนุม ค้นพบสฟริงซ์กว่าหนึ่งพันปี ปกติจะเฝ้าหน้าปิระมิด ใบหน้าจะเหมือนเจ้าของสุสาน บางคนตัวเป็นสิงโตตัวผู้หมอบอยู่หน้าเป็นมนุษย์งดงาม สฟิงซ์หน้าปิระมิดเคเฟรน สูง 20 เมตร 73 เมตร มีจุดถ่ายรูปบนเนินเขาถ่ายแล้วเห็นเรียงรายเป็น 3 มหาปิระมิด เพราะถ้าถ่ายใกล้จะไม่เห็นเนื่องจากใหญ่โตมากจริง ๆ แค่ปีนไปบนก้อนหินชั้นแรก ก็เหนื่อยแล้ว ถ่ายรูปกับก้อนหินสูงกว่าตัวเราเสียอีก การได้ไปเยี่ยมชมสถาบันปาปิรัส เป็นการนำต้นปาปิรัส มาทำกระดาษและรูปวาดต่างๆ เป็นไม้อนุรักษ์ของอียิปต์ที่หาได้ยากในปัจจุบัน ต้นปาปิรัสคล้ายต้นอ้อสูง ดอกสีขาวคล้ายร่ม เอามาปอกเปลือกแล้วใช้เส้นสีขาวข้างในมารีดแช่น้ำ ตากแห้ง ทำกระดาษปาปิรัส ต้นกำเนิด คำว่า เปเปอร์ ที่แปลว่า กระดาษนั่นเอง
สถาบันผลิตหัวน้ำหอม เขาจะให้เราทดลองกลิ่น แล้วเขาจะเฉลยว่าหัวน้ำหอนมนั้น ได้ผสมกับน้ำหอมยี่ห้อชั้นนำต่าง ๆ เจ้าของได้ให้ขวดน้ำหอมสวยหรูมาให้แถมเรียกว่า ฮาบิบี แปลว่า ที่รัก…(สงสัยจะต้องเรียนภาษาอีกแล้ว) เราก็เลยพูดว่า มาซาแรมมาร์ (ลาก่อน) เพราะไม่อยากให้เรียนกว่า ดาร์ลิ่ง หรือ ฮาบิบี เขิน… การที่ผู้หญิงทักผู้ชาย หากผู้หญิงไม่ยืนมือให้ จะกล่าวทักทายเท่านั้น แต่เพศเดียวกันจะหอมแก้มซ้ายขวา ที่อียิปต์มีที่เที่ยวเยอะ อาทิ ป้อมซิทาเดล หรือ มัสยิดโมฮัมหมัดอาลี ที่ฝังพระศพ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 กษัตริย์ฟารุคได้ขึ้นครองราชย์ หลังจากนั้นนายนัสเซอร์ก็ยึดอำนาจ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรก กษัตริย์ต้องลี้ภัยไปอยู่อิตาลี และเมื่อสวรรคตก็นำพระศพกลับมาการที่ไปช้อปปิ้งที่ คาลีลี่บาซาร์ ตลาดนัดบ้านเรายังอาย มีของขายเยอะไปหมด มีแต่ผู้ชายขายของ ต่อกันให้สนุกไปเลย ฉันได้ซื้อชุดพื้นเมืองมา ลองใส่แล้วขำแทบตาย เหมือนเด็กขโมยชุดแม่มาใส่ ยาวสุดฤทธิ์ หนักไปทางสร้อยคอ และของที่ระลึก ไม่เสียชื่อพี่ไทยแชมป์ช้อปปิ้ง แบกทุกอย่างที่ขวางหน้า
ไปอียิปต์ อย่าลืมเอาน้ำติดตัวไปด้วย น้ำเปล่าแพงสุดฤทธิ์ ไม่มีบริการ ต้องซื้ออย่างเดียว ความอายไม่ได้แบกน้ำไปเลยต้องจ่ายค่าน้ำเปล่าทุกวัน ต้องแบไปจากกรุงเทพ ยอมอายพนักงานสายการบิน จากอียิปต์ เราได้บินข้ามมายังประเทศจอร์แดน สัมผัสมรดกดลกนครเพตรา เมืองลับแลมหัศจรรย์ เราไปจอร์แดนในขณะที่อิสราเอลรบกับปาเลสไตน์ แต่จอร์แดนเป็นประเทศสงบ มีพระราชา อับดุลลาที่ 2 และพระราชินีเรเนียล ทรงพระสิรโฉมงดงาม จริง ๆ แล้วกษัตริย์ฮุสเชนบิดา ซึ่งสวรรคตในปี 1999 นั้นดังมาก และพระราชินีนุร์ที่สวยงามและทำให้จอร์แดนมีชื่อเสียง จอร์แดนได้เปรียบเพราะติดทะเลและทะเลทราย อุตสาหกรรมต่าง ๆเจริญมาก ค่าเงิน 1 ดีน้ำเท่ากับ 65 บาท สุงกว่ายูเอสดอล่าห์ของอเมริกาเสียอีก คนที่นี่ หล่อจริง ๆ หน้าตาดี ผู้หญิงสวย อากาศดี ไม่ร้อนเท่าอียิปต์ เราได้ไปเดดซี ทะเลไม่มีวันจบ เป็นจุดที่ต่ำที่สุดในโลก มีแร่ธาตุและเกลือ สามารถลอยตัวในน้ำทะเลได้เลย กรุงอัมมานมีประชากร 2 ล้านคน ประเทศจอร์แดนมี 5 ล้านคน แน่นอนประเทศน้ำมันอย่างจอร์แดนร่ำรวยจริง ๆ ประชากรเขากินดีอยู่ดี และที่สำคัญ มรดกโลก นครเพตรา ทำเงินให้การท่องเที่ยวอย่างมหาศาล องค์การยูเนสโกประกาศเป็นมรดกโลก จากกรุงอัมมานไป 3 ชั่วโมงครึ่ง ถึงนครเพตรา เชื่อว่าเกิดเป็นอาณาจักร 2000 ปีแล้ว หายสาบสูญไป 300 ปี เป็นนครสีกุหลาบ เพราะหินทีตบแต่งต่าง ๆ มีสีแดงคล้ายกุหลาบงดงามมาก มีโรงละคร ราชวัง ทางเข้า ป้อมปราการ ปะรำพิธี เรียกว่า เที่ยวทั้งวันก็ไม่หมดอยู่ในหุบเขา ต้องขี่ม้าเข้าไปชม ทางที่ผ่านทัศนียภาพงดงามมาก อากาศเหมือนแถบยุโรป อียิปต์และจอร์แดนห่างจากยุโรปแค่ 2 โมงก็ถึงแล้ว ฝรั่งถึงมาเที่ยวมากมาย ที่นี่เขาใช้ถ่ายหนังเรื่อง อินเดียน่าโจนส์ ตอน อาณาจักรลับแล สนุกสนานมาก ใช้ที่นี่ถ่ายทำทั้งเรื่องเลยดังไปทั่วโลก ฉันได้มาตามรอยเดอะมัมมี่ และอินเนียน่าโจนส์ แค่นี้ฉันก็ปลี้ม…..จนอยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสกับมหัศจรรย์โลกและมรดกโลกบ้าง ในการไปเที่ยว 2 ประเทศสุดคุ้ม ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ฉันจะไม่ลืมทีเดียว.

แหล่งข้อมูล : นิตยสาร Travel Marketing ฉบับปีที่ 5 no. 5/6 : 2002/2545


 


Bookmark and Share
SPONSOR
เรือสำราญ
 
 • ยุโรป
 • อเมริกา
 • เอเชีย
 • แอฟริกา
 • อเมริกาใต้
 • ออสเตรเลีย
 • ตะวันออกกลาง
 •  
  สาระน่ารู้ก่อนเดินทาง
  e-passport
  การขอหนังสือเดินทาง
  อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา
  คำนวณอัตราแลกเปลียน
  ข้อฎิบัติ กรมศุลกากร
  เชงเก้น วีซ่า
  สายการบินโอเรียนต์ไทย
  สายการบิน นกแอร์
  ต่างประเทศ ขาเข้า
  ต่างประเทศ ขาออก
  ตารางบินขาเข้า
  ตารางบิน ขาออก
  เชคเที่ยวบินทั่วโลก
  Check Your Trip
  บ้านพักเยาวชน
  YHA อังกฤษ
  YHA อเมริกา
  YHA ออสเตรเลีย
  YHA สวิส
  YHA ญี่ปุ่น
  YHA ฝรั่งเศส
  โฮสเทล ทั่วโลก
  โฮสเทล ยุโรป
  ติดต่อทำบัตรเยาวชน
  โทร 026287413-5
  เว็บไซต์สายการบิน
  เว็บไซต์สถานทูตในไทย
  เว็บไซต์รถเช่า
  ทีวีช่อง 3
  ทีวีช่อง 5
  ทีวีช่อง 7
  ทีวีช่อง 9
  Thai PBS
  ฟังวิทยุ FM88
  ฟังวิทยุ FM89
  ฟังวิทยุ Sweet FM
  ฟังวิทยุ HotWave
  ฟังวิทยุ Cool 93
  ฟังวิทยุ FM95
  ฟังวิทยุ 95.5
  ฟังวิทยุ จส100
  Major Cineplex
  SF Cinema
  Esplanade Cineplex
  Livescore
  Siam Sport


  ร้านอาหารไทยในบอสตัน

  VZ English version


  บริษัท วาเคชั่นโซน จำกัด ทะเบียนการค้าเลขที่ (3)362/2544 ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เลขที่ 71004030001090
  ติดต่อทีมงานโทร.0897990051 Copyright 2001 Vacation Zone Co., Ltd. All Rights Reserved
  เพื่อนบ้านวันหยุด ชมเว็บไซต์เพื่อนบ้าน ติดต่อแลกลิงค์ คลิกที่นี่ครับ