Bookmark and Share
 
จองโรงแรมออนไลน์
  
 
จองผ่าน Octopus
 
จองผ่าน GTA-Travel
 
จองผ่าน Agoda.Co.th
 
จองโรงแรมในประเทศไทย
จองโฮสเทล Hostel
ขั้นตอนการโพสต์รูป
จองตั๋วเครื่องบิน
 
จองตั๋วเครื่องบินด้วยตัวเอง
ตรวจสอบการจองตั๋ว
ประกันการเดินทาง
IAG ออนไลน์ (NZI)
กรุงเทพประกันภัย
ทิพยประกันภัย
Chartis
Mondial Assistance
ACE Insurance
บูพา ประกันสุขภาพ
เมนูโซน
 
รับทำผ้าบาติก
วีซ่าแคนาดา
ตั๋วรถไฟในยุโรป
ข้อมูลยอดเขา จุงฟราว
เรือสำราญ รอยัล แคริบเบียน
ขั้นตอนการส่งภาพเข้าประกวด
ประเภทของ ตั๋วรถไฟในยุโรป
การขอวีซ่าประเทศต่างๆ
7 สิ่งมหัศจรรย์
วันสงกรานต์
วีซ่า อังกฤษ
วีซ่า อเมริกา
วันวาเลนไทน์
วันพ่อแห่งชาติ
พรบ คอมพิวเตอร์
การบินไทย
อัตราแลกเปลี่ยน
บัตรโทรศัพท์ iSIM
บัตรโทรศัพท์ iTalk
ออกแบบเวบท่องเที่ยว
สถานทูตไทยในต่างประเทศ
VZ Agencies Pluz
Wall Paper
ททท
องค์การส่งเสริมท่องเที่ยว

 ทวีปเอเซีย
 ทวีปออสเตรเลีย
 ทวีปยุโรป
 ทวีปแอฟริกา
 การขอวีซ่า ประเทศแถบแอฟริกา
 ทวีปอเมริกาใต้
 ข้อมูลท่องเที่ยว
 สถานที่ท่องเที่ยว
 บริษัทท่องเที่ยว
 ภาพถ่ายในต่างแดน
 ประกันการเดินทาง
 โหวตสายการบิน
 โหวตบริษัทท่องเที่ยว
อ่านบทสัมภาษณ์คุณ ริน
อ่านบทสัมภาษณ์ของคุณ จิ๋น
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ Ham&Cheese
อ่านบทสัมภาษณ์ คุณ ติ๊ก
 My Vienna
(คุณ ริน)
 ออสเตรีย เยอรมัน
(คุณแนท)
 สวิตเซอร์แลนด์
(คุณ Sak)
 ย่ำเกาหลี 7 วัน
(คุณสิงหา)
 Europe Romance
(คุณ จิ-นดา)
ผ้าบาติกสินค้าฝีมือคนไทย
รับซ่อมเครื่องหนัง
ความคิดเห็นของผู้ชมเวบ
ภาพสถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหารไทยในบอสตัน

 


ย่ำเกาหลี 7 วัน หนาวเท่าไร ก็ไม่หวั่น
โดย สิงหา

"คลิ๊กที่เดียว เที่ยวทั่วโลก"
ใครหลายคนคงเคยฝันมาตั้งแต่เด็กถึง สถานที่ที่หนึ่ง ที่อยากไป หลายคนเมื่อโต ขึ้นก็ได้ทำ ความฝัน เหล่านั้นให้เป็นจริง เช่นเดียวกับที่ผมได้ทำ ความฝันสำเร็จ นั่นคือการไปเยือนเกาหลี เพื่อเข้าประชุม เยาวชนนานาชาติครั้งที่ 13 ที่เมือง Goyang ระหว่างวันที่ 4 -10 ธันวาคม แต่การเดินทาง ในครั้งนี้ไม่ได้เพียง ให้แค่ผมได้ทำ ตามความฝันเท่านั้นแต่ ประสบการณ์และ มิตรภาพอันล้ำค่า ที่ได้จากชาวเกาหลีในครั้งนี้ก็จะ เป็นสิ่ง หนึ่ง ที่ผมจะยังคงรำลึกถึงเสมอ ต้นเดือนพฤศจิกายนผมเขียนเรียงความในหัวข้อ The Relationship between the Youth and the Cyber Communication เพื่อส่งเข้าคัด เลือกร่วมโครงการนี้โดยผมได้ยกตัวอย่าง ในเรื่องสังคม Cyberspace และการใช้ประโยชน์ที่ถูก ต้องจากอินเตอร์เนต มันเป็นการเขียน ที่ลำบากสำหรับผมเพราะ ผมต้องเขียนเรียงความเป็น ภาษาอังกฤษถึง 800 คำเป็นอย่างน้อย เมื่อผมเขียนเสร็จก็คงจะหวังอะไร มากไม่ได้ แค่เพียงภาวนา ว่าถ้าผมมีแนวความคิดที่ถูกใจ กรรมการเขาก็อาจจะเลือกผมก็ได้...
3 สัปดาห์หลังจากนั้นในขณะ ที่ผมกำ ลังจะเดินทาง ไปเรียนหนังสือตามปกติ ก็มีเสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น เสียงที่ทำ ให้ชีวิตผม เปลี่ยนแปลงไปจากปรกติทุกวัน เพราะพี่จากบ้านเยาวชนฯ โทรมาบอกว่า ผมได้รับคัดเลือกไปเกาหลี 3วันหลังจากนั้น ผมต้อง รีบทำจัดการงานต่างๆ ที่คั่งค้าง ให้เสร็จ รวมถึงเตรียมตัวซื้อเสื้อผ้าสำ หรับ หน้าหนาว ของเกาหลีที่อุณหภูมิติดลบ ในการประชุมเยาวชนครั้งนี้ผมมีเพื่อน คนไทยอีก 4 คนเดินทาง ไปพร้อมกับผม คือ พี่แอ้นท์ พี่เอ๋ น้องตาลและน้องมะเหมี่ยว เนื่องจากเวลาเราน้อยเลยตกลง คร่าวๆว่าเราจะแสดง การรำ ลาวดวงเดือนแล้วค่อยไปซ้อมที่เกาหลี และแล้ววันที่ 3 ธันวาคม พวกเราก็เดินทางไป สู่ประเทศ เกาหลีโดยสายการบินไทย ซึ่งเราต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกงก่อน ที่จะถึงสนามบิน อินชนตอน 2 ทุ่ม และนั้นก็คือจุดเริ่มต้น ของการเดินทางครั้งใหม่นี้ที่ทำให้พบ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ดังนี้

พระราชวังเคียงบ๊กกุงในยามเช้าที่เราไปเยือน อุณหภูมิประมาณ 2 องศาเซลเซียส
1.วิธีการทำงานและการดำรงชีวิตของชาวเกาหลี ผมเคยรู้มาว่าชาวเกาหลีเป็นคนทำงานหนักมาก แต่ก็มาเจอจริงๆก็ในงานนี้เพราะคนเกาหลีจะเริ่มทำงานกันตั้งแต่เช้า และทำไปจนถึงมืด พวกเขาจะนอนน้อยโดยนอนเพียง5 - 6 ชั่วโมงเท่านั้น ที่การประชุมของเรา เริ่มกันตั้งแต่ข้าวเช้า ที่มีให้กินตั้งแต่ 8โมงเช้าจนถึง 9โมงเช้า หลังจากนั้นก็จะเป็นกิจกรรม การประชุมต่างๆ รวมทั้งกิจกรรมการทัศนศึกษานอกสถานที่ และเมื่อกลับมาก็จะมีอาหารค่ำ รออยู่ตอน 6 โมงเย็น ถึง 1 ทุ่ม หลังจากนั้นเราก็จะมีการประชุมสรุปเรื่องต่างๆอีกจนถึง 5 ทุ่มของทุกวันจึงจะเข้านอน แรกๆผมก็ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน แต่ตอนช่วงหลังก็สามารถปรับตัวได้และทำ ให้ผมคิดได้ว่า เพราะสาเหตุนี้เอง ทำให้เขาสามารถพัฒนาประเทศเกาหลีให้เจริญขึ้นมาอยู่แถวหน้าของ โลกและเอเชียได้
2..ประเพณีต่างๆ ของชาวเกาหลี
ในช่วงเวลาที่อยู่ในค่าย ผมได้สัมผัสกับ ขนบธรรมเนียม และประเพณี ต่างๆ ของเกาหลีผ่าน การทัศนศึกษา และกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการ เยี่ยม พระราชวังถ๊อกซูกัง เพื่อดูศิลปะการ ก่อสร้างของชาวเกาหลี ซึ่งที่นี่ผม ได้มีโอกาสเห็นการเปลี่ยนเวรราชอง ครักษ์ของพระราชวังด้วย หรือในส่วนของ โรงละครชองดอง ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆพระราช วังนี้ ที่นี่ผมได้ชมการแสดงศิลปะ ประจำชาติของเกาหลี อย่างการระบำพัด
(Buchaechum) ที่มีความอ่อนไหวชด ช้อย การแสดงการการ ร้องเพลงพื้นบ้าน และที่เป็น จุดเด่นคือการแสดง การตีกลองที่ถือ ว่ามีลีลาที่เหนือชั้น และหนักแน่น นอกจากนี้ผมยังได้มี โอกาสร่วมแสดง การระบำกลองแข่งขัน กับผู้เข้าร่วมประชุม ทีมอื่นๆอีกด้วย
3.วัฒนธรรมการกินและ ศิลปะต่างๆของชาวเกาหลี กิมจิเป็นอาหารขึ้นชื่อของ ชาวเกาหลีที่ผม รู้จักมาก่อนเพียงอย่างเดียว แต่การเดินทางครั้งนี้ทำ ให้ผมได้รู้จักอาหารเกาหลีมากขึ้น เช่น คาลบิกุย ที่เป็นซี่โครงเนื้ออบเตาถ่าน รวมถึงผมได้มีโอกาส ทำกิมจิและพาจอน (พิซซ่าเกาหลี)กับเพื่อนๆที่ร่วม การประชุมครั้งนี้ อาหารเกาหลี นั้นจะมีรสค่อนข้างจัด และทุกมื้อจะมีเครื่องเคียง อันได้แก่ กิมจิและผักดองอื่นๆประกอบอยู่ด้วยเสมอ ที่นี่จะกินข้าวเป็นอาหารหลัก แต่ข้าวจะต่างจากข้าวของไทยตรงที่มีความเหนียวกว่า โดยจะใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์หลักของทุกมื้อ เพื่อคีบข้าวและกับข้าวโดยไม่จำเป็นต้องใช้ ช้อนกลาง คนเกาหลีนิยมกินเนื้อวัวเป็นหลัก ในส่วนของศิลปะผมได้เรียนรู้ถึง วิธีทำเครื่องปั้นดินเผาของเกาหลี ทั้งยังได้มีโอกาสวาดลวดลาย บนเครื่องปั้นดินเผาเหล่านี้ด้วย
4.ประสบการณ์การ อยู่Homestay กับครอบครัวชาวเกาหลี การมาเกาหลีครั้งนี้จะ ไม่สมบูรณ์ถ้าผมไม่มีโอกาส ไปอยู่กับครอบครัวชาว เกาหลีที่เมือง Goyang เป็นเวลา 1 วัน 1 คืน แม้มันจะเป็นเวลา อันน้อยนิดแต่ผมก็ว่ามันเป็น ประสบการณ์คุ้มค่า ที่ได้ไปอยู่ในที่ที่แตกต่างออกไป ผมเองได้มีโอกาส ไปอยู่กับครอบครัว เกาหลีที่อาศัยในอพาร์ทเมนท์ แต่อพาร์ทเมนท์บ้านเขา ไม่เหมือนของเราเพราะ ใครที่อยู่อพาร์ทเมนท์ถือว่ารวยมาก เพราะ แต่ละชั้นมี 2 ครอบครัว แต่ละด้านจะมีประมาณ6-7 ห้อง และมีหลายห้องน้ำ พื้นเป็นพื้นอย่างดี และตกแต่งอย่างสวยงาม ครอบครัวนี้เขามีลูกสองคนเป็นผู้ชายหมด โดยลูกชายคนโตอายุประมาณ 10 ขวบ พูดภาษาอังกฤษได้ดีมากเพราะเคยไปเรียนภาษาอังกฤษที่นิวซีแลนด์เกือบปี ตอนเย็นได้มีโอกาสไปแวะชม
พิพิธภัณฑ์บ้านโบราณของชาวเกาหลี หลังจากนั้นก็ไปแวะเล่นเกมส์ที่พีซีบัง ซึ่งก็คือห้องเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นที่นิยมของคนเกาหลี เมื่อกลับมาที่บ้านผมได้มีโอกาสลองชุดประจำชาติของชาวเกาหลีเป็นชุดที่มีสีสันค่อนข้างฉูดฉาด แต่งดงามด้วยลวดลายแบบเกาหลี ที่สำคัญยังได้รับประทานอาหารเกาหลีรสชาติดั้งเดิมที่ครอบครัว นี้ทำให้กินเป็นอาหารเย็นและอาหารเช้า
เสียดายที่วันรุ่งขึ้นหิมะตกหนัก เลยอดขี่จักรยานเล่น ทำได้แค่เพียงเดินชมสวนสาธารณะ
เมืองGoyang สิ่งที่ผมได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับชาวเกาหลี คือ ผู้หญิงเกาหลีเมื่อแต่งงานไปแล้วส่วนใหญ่จะมาเป็นแม่บ้านเลย ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้าน และประเพณีการแต่งงานของที่นี่ ในงานแต่งงานผู้ชายจะต้องแบกผู้หญิงอยู่บนหลังในบางช่วงด้วย

5.การรักษาสภาพแวดล้อมของชาวเกาหลี
ประเทศเกาหลีเป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก เขามีโครงการต่างๆเพื่อที่จะช่วยให้มีการใช้ทรัพยากรต่างๆอย่างคุ้มค่า อย่างเช่นเมื่อเราไปห้างสรรพสินค้าเรา

เครื่องเคียงของอาหารเกาหลีที่ต้องมีทุกมื้อไม่ว่าจะเป็นกิมจิ หรือว่าถั่วงอกผัดน้ำมันงา... ใครกินไม่พอขอเพิ่มได้ เขาให้ฟรีไม่มีอั้น
ควรเอาถุงไปเอง เพราะหากเราซื้อของที่ห้างแล้วต้องการถุงเราต้องจ่ายเงินเพิ่มสำหรับค่าถุง นอกจากนี้ถุงที่เราซื้อไป เมื่อเก็บได้พอสมควร เราสามารถนำถุงที่ยังอยู่ในสภาพดีกลับมาขายให้ห้างสรรพสินค้าซื้อคืนได้ สำหรับถุงที่เขานิยมใช้คือถุงสีดำ เพราะเป็นถุงที่มาจากการรีไซเคิลเป็นหลักดังนั้นไม่ว่าจะเป็น อาหารหรือของใช้อื่นๆ สามารถนำมาใส่ในถุงสีดำได้ ถือว่าช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว ที่ยิ่งไปกว่านั้นตามร้านอาหารทั่วๆไป แม้จะไม่ใช่ร้านอาหารประเภทบุฟเฟต์ เขาก็มีการกำหนดอาหารบางอย่างว่าถ้ากินเหลือจะคิดเพิ่ม เสมือนกับเป็นค่าภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเขาไม่ต้องการให้ประชาชนกินของทิ้งขว้าง ให้รู้จักคุณค่าของอาหาร เมื่อพูดในเรื่องอาหาร พวกภาชนะต่างๆ เช่น กระป๋อง ขวด เขาจะมีถังรูปแบบเฉพาะเพื่อรองรับขยะประเภทนี้เพื่อนำไปรีไซเคิลโดยเฉพาะ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมได้ทราบว่าการที่เขา
สามารถสนับสนุนให้ประชาชนของเขารู้จักในคุณค่าของ ทรัพยากรทำให้ประเทศไม่ต้องสิ้นเปลืองกับการใช้ทรัพยากรที่มากจนเกินไป และสามารถนำเงินส่วนนี้ไปพัฒนาทางด้านอื่นๆแทนได้ เช่น เป็นงบอุดหนุนการศึกษาเป็นต้น
6.ปัญหาที่เยาวชนในปัจจุบันเผชิญอยู่
เนื้อหาหลักของการประชุมครั้งนี้คือเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์โดยเยาวชน ในปัจจุบันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามพบปัญหาต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงของเยาวชน ปัญหากับระบบอินเตอร์เนต รวมถึงข้อคิดที่ได้จากฟุตบอลโลก ซึ่งทำให้ผมได้แง่มุมใหม่ๆที่ว่าโลกเราล้วนมีปัญหาแบบเดียวกันทุกที่ แต่สิ่งสำคัญคือการร่วมมือกันของทุกฝ่ายในการที่จะแก้ปัญหาต่างๆร่วมกัน เพราะความร่วมมือกันย่อมสร้างประโยชน์มากกว่าที่ต่างคนต่างคิด


ถ่ายรูปหมู่กับเพื่อนๆชาวไต้หวันและฮ่องกง ในชุดประจำชาติในงาน พิธีปิดการประชุมเยาวชนโลกครั้งที่ 13

ผมเองรู้สึกว่าเวลาที่เกาหลีเพียงแค่ 1 สัปดาห์ผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ หลายคนบอกว่าเวลาที่ผันผ่านไป จะทำให้เราได้เรียน รู้สิ่งใหม่ๆทุกวัน สำหรับผมสิ่งที่ได้จากเกาหลีนั้นมันเป็นยิ่งกว่าการเรียนรู้จากตำรา เพราะมันเป็นประสบการณ์จริงจากการที่ได้เรียนรู้จากผู้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ มิตรภาพที่ผม ได้รับจากเพื่อนชาวเกาหลีซึ่งผมยังคงติดต่ออยู่จนถึงปัจจุบัน รวมถึงประเทศเกาหลีที่ทำให้ผม ได้เปิดรับแนวคิด ใหม่ๆที่มีประโยชน์ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้กับประเทศไทยได้ สิ่งเหล่านี้จะยังคงคุณค่าและตราตรึง อยู่ในใจผมไปอีกนานเท่านาน ขอขอบคุณ : มาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทยรวมถึงพี่ๆที่บ้านพักฯ ที่คอยอำนวยความสะดวกและเป็นธุระติดต่อให้ตลอดกิจกรรมการประชุมในครั้งนี้.....จบครับ


Bookmark and Share
SPONSOR
เรือสำราญ
 
 • ยุโรป
 • อเมริกา
 • เอเชีย
 • แอฟริกา
 • อเมริกาใต้
 • ออสเตรเลีย
 • ตะวันออกกลาง
 •  
  สาระน่ารู้ก่อนเดินทาง
  e-passport
  การขอหนังสือเดินทาง
  อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา
  คำนวณอัตราแลกเปลียน
  ข้อฎิบัติ กรมศุลกากร
  เชงเก้น วีซ่า
  สายการบินโอเรียนต์ไทย
  สายการบิน นกแอร์
  ต่างประเทศ ขาเข้า
  ต่างประเทศ ขาออก
  ตารางบินขาเข้า
  ตารางบิน ขาออก
  เชคเที่ยวบินทั่วโลก
  Check Your Trip
  บ้านพักเยาวชน
  YHA อังกฤษ
  YHA อเมริกา
  YHA ออสเตรเลีย
  YHA สวิส
  YHA ญี่ปุ่น
  YHA ฝรั่งเศส
  โฮสเทล ทั่วโลก
  โฮสเทล ยุโรป
  ติดต่อทำบัตรเยาวชน
  โทร 026287413-5
  เว็บไซต์สายการบิน
  เว็บไซต์สถานทูตในไทย
  เว็บไซต์รถเช่า
  ทีวีช่อง 3
  ทีวีช่อง 5
  ทีวีช่อง 7
  ทีวีช่อง 9
  Thai PBS
  ฟังวิทยุ FM88
  ฟังวิทยุ FM89
  ฟังวิทยุ Sweet FM
  ฟังวิทยุ HotWave
  ฟังวิทยุ Cool 93
  ฟังวิทยุ FM95
  ฟังวิทยุ 95.5
  ฟังวิทยุ จส100
  Major Cineplex
  SF Cinema
  Esplanade Cineplex
  Livescore
  Siam Sport


  ร้านอาหารไทยในบอสตัน

  VZ English version


  บริษัท วาเคชั่นโซน จำกัด ทะเบียนการค้าเลขที่ (3)362/2544 ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เลขที่ 71004030001090
  ติดต่อทีมงานโทร.0897990051 Copyright 2001 Vacation Zone Co., Ltd. All Rights Reserved
  เพื่อนบ้านวันหยุด ชมเว็บไซต์เพื่อนบ้าน ติดต่อแลกลิงค์ คลิกที่นี่ครับ