คำถาม : ถามเรื่องการเข้าเมือง และ ตม.ของเยอรมันค่ะ
ดิฉันกำลังจะไปเยอรมันเดือนหน้าค่ะ เดินทางจากกรุงเทพคนเดียว ไปลงที่เบอร์ลิน
1. อยากรู้ว่า ตม.ของเยอรมัน ที่สนามบินที่เบอร์ลิน เค้าจะถามซักเรามั๊ยค่ะ ได้ยินว่าผู้หญิงเดินทางคนเดียวเค้าจะเข้มงวด
2. เจ้าหน้าที่จะขอดูใบจองโรงแรมของเราหรือแผนการท่องเท
 
จากคุณ Going to Berlin/2008-11-09 10:43:00

เกิดขึ้นบ่อยรึเปล่าไม่แน่ใจ ปกติ ตม. เค้าก็จะถามครับว่ามาทำไมพักกี่วันไปเที่ยวไหนบ้าง ก็ตอบไปตามที่เป็นจริง ภายในคอมของ ตม.เค้ามีทุกอย่างแหละครับ มีรูปเรา รายละเอียดต่างๆ ก็เรื่องจริงเป็นไงก็บอกงั้นแหละครับ ได้วีซ่ามาแล้วไม่ค่อยจะไม่อนุญาติให้เข้าเมืองหลอ
จากคุณ เศรษฐ หัวหน้าทัวร์

ส่วนใหญ่ จนท. ตม.ก็จะถามว่ามาทำไม อยู่กี่วัน พักที่ไหน มากี่คน บางทีก็ไม่ถามอะไรเลย ก็บอกให้เที่ยวให้สนุก ก็ขึ้นอยู่กับเราจะเจอเจ้าหน้าที่ดีมากน้อยแค่ไหน ดิฉันเคยบินไปเที่ยวอิตาลีเจ้าหน้าที่ ตม.เป็นผู้หญิงถามกวนมากเลย ทำท่าทำทางน่าเตะ แต่ดิฉันก็ตอบมันกวน
จากคุณ ต้อย

คือว่าที่ ตม นะเขาไม่ค่อยถามอะไรหรอกครับ แต่ว่าอย่าทำสีหน้ากังวล เพราะว่าถ้าเราทำหน้ากังวลแล้วเขาจะซักเราใหญ่เลยว่ามาทำอะไร มากี่วัน แล้วก็ไม่ต้องบอกว่าเราเก่งภาษามากกครับ บอกไปเลยว่าเราพูดไม่ค่อยได้ แล้วก็ทำเป็นพูด งูๆปลาๆ ทำเป็นฟังรู้เรื่องบ้างไม่
จากคุณ มาลงความเห็นครับ

ผู้หญิงไทยก็เป็นธรรมดา บางครั้งเจอตรวจเอกสารขั้นต้นตั้งแต่ออกจากงวงช้างมีเจ้าหน้าที่มายืนรออยู่ แล้วมาตรวจเต็มรูปแบบที่ immigration เดี๋ยวนี้ถูกตรวจละเอียดทุกครั้งถ้าไปกับผู้หญิงด้วยกันหรือไปคนเดียว ก็ต้องเตรียมตัวกันหน่อย แต่ต้องเป็นความจริง เคยเจ
จากคุณ AA

ขอบคุณที่ช่วยแนะนำค่ะ ถ้าอย่างนั้นก้อควรเอาเอกสารรับรองบัญชีที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ ติดไปด้วยดีมั๊ยค่ะ
และต้องลองดูในใบจองโรงแรมอีกทีว่า ระบุอะไรบ้างถ้าไม่ต้องระบุชื่อเพื่อน มีแต่ชื่อเรา ก็คงไม่น่าต้องอะไรตอบมากนะคะ บอกว่าเราจองได้ห้องแบบนี้
เพี้ยง.
จากคุณ Going to Berlin

when u are going?
i am going to Berlin as well next month. 
จากคุณ joe

ไปสายการบินอะไรคะ ถึงไปลงเบอร์ลิน กำลังจะไปเหมือนกัน แต่คิดๆอยู่ว่าไปลง แฟรงเฟิร์ตแล้วค่อยนั่งรถไฟหรือว่าไปเบอร์ลินเลยดี ก็จะไปคนเดียวแล้วไปเจอเพื่อนที่โน่นเหมือนกันเลยค่ะ ขอให้โชคดีนะคะ เรื่องตม.มันก็แล้วแต่ว่าคุณ แจ๊กพอตโดนจนท.เคี่ยวๆรึเปล่าแหละค่ะ พูดต
จากคุณ นิว

มีจ้ะ ประเภท ที่ลงเครื่องแล้วโดนส่งกลับเพื่อนผมโดนมาแล้ว ขนาดผมแต่งงานและได้วีซ่าถาวรแล้วยังถามตั้งหลายอย่างอีก ดีที่ผมปากไว มีเอกสารอะไรผมเอาไห้เค้าดูหมดเกลี้ยงครับ แม้กระทั่งรูปถ่ายวันแต่งงานที่อยู่ในกระเป๋าผมยังเอาออกมาไห้ดูหมดเกลี้ยงครับ แล้วตอนที่เดิ
จากคุณ เที่ยวแบบประหยัด

ตอบคุณ นิว ไปสายการบิน Austrian Airline ค่ะ แพงมากเกือบสี่หมืน
ถ้าโรงแรมที่จองใหม่ ไม่เหมือนกับตอนที่กรอกใบขอวีซ่า จะเป็นไรมั๊ยค่ะ
คงต้องทำหน้าสุขุมเข้าไว้ถ้าเกิดโดนถามอะไร น่ากลัวจริง ๆ เลย 
จากคุณ Going to Berlin
 Page [1]